Nhiều kho hành tây hàng chục tấn của nhà vườn Đà Lạt đã bốc mùi hôi thối, trong khi sức tiêu thụ và giá bán sụt giảm.
Nhà vườn trồng hành tây Đà Lạt đang buồn rầu vì năm nay thị trường tiêu
thụ rất yếu, thời tiết không thuận lợi khiến hành tây thu hoạch bị hư
hỏng cao.
Nửa cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 là cao điểm thu hoạch hành tây. Nhưng
năm nay vào thời điểm đó Đà Lạt đổ mưa liên tục 25 ngày, làm cho củ
hành khi thu hoạch bị ướt. Số hành cất vào kho để chờ bán dần đã bị thối
rất nhanh do ẩm ướt. Chủ nhiều kho hành tây hàng chục tấn phải thuê
người hốt đổ bỏ với số lượg lớn, số chưa bị thối thì phần nhiều đã ra rễ
trắng. Theo các thương lái, việc bán hành hiện tại không đơn giản vì
thị trường đang tràn ngập hành tây Trung Quốc với mẫu mã rất bắt mắt.
Hành tây Đà Lạt thu hoạch gặp trời mưa, vỏ có màu đen bầm xấu hơn hành
tây Trung Quốc nên khó tiêu thụ.
Hành tây Đà Lạt bị đổ bỏ hàng loạt trong những ngày qua. Ảnh: Quốc Dũng
|
Trước đó, những người trồng hành sớm lại thắng lợi vì thu hoạch trong
tháng Giêng trời nắng ráo, giá tại vườn lúc đó được thu mua từ 5.500 đến
6.000 đồng một kg. Trong khi đó, hành tây chính vụ thu hoạch bị gặp mưa
liên tục, giá lại rớt xuống còn 5.000 đồng một kg, thấy tiếc nên đa số
nhà vườn cất hành vào kho để chờ giá tăng. Nhưng không ngờ sức tiêu thụ
hành tây yếu, ngoài việc hành tây bỏ vào kho bị hao hụt và thối củ thì
giá hiện nay lại rớt xuống 4.500 đồng một kg mà vẫn rất khó bán.
Một nhà buôn tên Tân cho biết, giới buôn rau củ Đà Lạt năm nay lỗ nặng,
nhiều người bỏ ra 500 triệu đến cả tỷ đồng mua hành nguyên đám của nhà
vườn và thu mua trực tiếp lúc nhà vườn thu họach để cất trữ vào kho chờ
giá tăng kiếm lời, nhưng đã lỗ nặng. Có những kho hành tây, chủ phải
thuê xe múc tới xúc đi đổ trong đêm vì bị hư thối quá nhiều.
"Chuyện nhà vườn năm nay có hành trong kho nhưng bán không được là điều
dễ hiểu, vì đa số những người buôn rau củ ở Đà Lạt năm nay đều mua hành
tây cất trữ trong kho, người ít thì vài chục tấn, người nhiều thì cả
trăm tấn, cá biệt có người cất trữ tới 200 tấn", bà Tân cho biết thêm.
Theo ông Huy, người có kinh nghiệm trồng hành lâu năm, hành tây nếu thu
hoạch gặp trời nắng ráo, kỹ thuật chăm sóc tốt trong quá trình canh
tác thì có thể cất trữ trong kho được trên 4 tháng, tỉ lệ hao hụt do để
lâu ngày bị giảm trọng lượng và cả thối củ chỉ khoảng 15%.
"Với tỷ lệ hao hụt cao và giá thấp như hiện nay, người đang trữ hành
tây trong kho sẽ lỗ vì giá thành hành tây đến lúc thu hoạch đã trên
3.000 đồng một kg", ông Huy nói.
Nhiều người trong nghề dự báo, nhiều khả năng vài tháng tới giá hành
tây sẽ rất cao, nhưng đến lúc đó số người còn có hành tây trong tay sẽ
rất ít. Hiện tại các chủ kho hành tây đang tìm mọi cách để tiêu thụ nhằm
tránh việc phải thuê người hốt đi đổ do hư thối.
Quốc Dũng
No comments:
Post a Comment